Tin Tức

Thị trường châu Á: giá thép tăng 1,3%

Cập nhật ngày 18/7/2009
Thị trường châu Á: giá thép tăng 1,3%

Hoạt động bổ sung dự trữ vẫn diễn ra mạnh do các nhà máy thép tăng giá trước dự đoán tình hình trên thị trường vẫn ổn định

Giá thép giao ngay tại Trung Quốc tăng 1,3% trong tuần này do các nhà máy lớn đều tăng giá trước kỳ vọng nhu cầu vẫn tăng ổn định ngay cả khi bước vào thời điểm tiêu thụ chững lại vào giữa năm.

Dữ liệu tăng trưởng lớn hơn dự đoán của Trung Quốc nhờ gói kích cầu, chính sách tiền tệ cùng với đầu tư vào tài sản cố định và sản lượng của các nhà máy tăng vọt đã hỗ trợ lòng tin trên thị trường.

Giá thép cuộn cán nóng (HRC) tăng lên 3.700 NDT (541,7 USD)/tấn so với mức 3.653 USD/tấn trong tuần trước.

Theo một nhà giao dịch, hoạt động bổ sung dự trữ vẫn diễn ra mạnh do các nhà máy thép tăng giá trước dự đoán tình hình trên thị trường vẫn ổn định ngay cả vào thời điểm nhu cầu thường đi xuống vào giữa năm

Đầu tuần này, hãng thép Baosteel đã tăng giá một số mặt hàng chính trong nước, mức tăng lớn hơn dự đoán 9-13% kể từ tháng tới.

Tuy nhiên, những dấu hiệu cho thấy nhu cầu hồi phục thực tế từ một số ngành vẫn chưa chắc chắn trong khi sản lượng thép vẫn tăng mạnh.

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý 2 đã tăng lên 7,9%, tốt nhất trong những nền kinh tế lớn và củng cố hy vọng thế giới đang thoát khỏi suy thoái kinh tế sâu nhất trong 80 năm.

Tăng trưởng sản lượng tại các nhà máy cũng tăng nhanh lên 10,3% trong tháng 6 còn đầu tư vào tại sản cố định tại thành thị tăng 33,6% trong nửa đầu năm, tăng từ mức 32,9% trong 5 tháng đầu năm.

Các nhà máy thép trên thế giới, dẫn đầu là Trung Quốc đang tăng sản lượng sau đợt cắt giảm trong năm nay nhờ giá thép và nhu cầu hồi phục khi kinh tế thế giới dần ổn định.

Sản lượng thép thô của Trung Quốc tăng 6% lên mức kỷ lục 49,42 triệu tấn trong tháng 6, cao nhất kể từ đầu năm.

Hãng thép Posco của Hàn Quốc cũng thông báo nâng mục tiêu sản lượng thêm 6,4% lên 29,8 triệu tấn thép do giá thép tăng và nhu cầu của ngành xe hơi đi lên. Những nhà sản xuất khác cũng giúp ngành thép hồi phục vào thời điểm khó khăn nhất trong một thập kỷ.

Posco cũng tăng công suất lên 85% trong quý 2 từ mức 75% trong quý đầu năm nay. Hãng cũng cảnh báo sản lượng tăng quá nhanh sẽ đe dọa đến việc giá thép hồi phục.

Theo Reuters
Các tin tức khác