"> Kệ để hàng ngành dược
Tin Tức

Kệ để hàng ngành dược

Cập nhật ngày 19/6/2020
Kệ để hàng ngành dược

Kho lưu trữ các loại sản phẩm ngành dược ngoài việc tuân thủ GMP, các doanh nghiệp sản xuất dược cần tuân thủ các tiêu chuẩn GSP"/>

Kho lưu trữ các loại sản phẩm ngành dược ngoài việc tuân thủ GMP, các doanh nghiệp sản xuất dược cần tuân thủ các tiêu chuẩn GSP. Vậy GSP là gì? Các tiêu chuẩn GSP trong ngành dược

GSP (Good Storage Practice) là tiêu chuẩn của Bộ Y Tế về việc thực hành bảo quản thuốc. Tiêu chuẩn này yêu cầu các biện pháp trong việc lưu trữ, bảo quản và vận chuyển nguyên vật liệu, thành phẩm từ khâu sản xuất đến khâu vận chuyển, bảo quản, tồn kho, phân phối để đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

Một trong các yếu tố quan trọng quyết định kho dược đạt chuẩn GSP đó chính là nhà kho và trang thiết bị. Ngoài các thiết bị cần thiết như: hệ thống điều hòa không khí, nhiệt kế, PCCC, … thì kệ chứa hàng cũng được các doanh nghiệp chú trọng đầu tư.

Tiêu chí lựa chọn kệ chứa hàng ngành dược

Thiết kế kệ chắc chắn: lợi ích chính mà kệ chứa hàng đem lại là sắp xếp hàng hóa gọn gàng, bảo quản nhiều hàng hóa giúp tiết kiệm không gian và diện tích nhà kho. Từ đó tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng, nới rộng diện tích kho bãi. Vì vậy, khi lựa chọn kệ cần ưu tiên đến độ chắc chắn, nên chọn kệ được sản xuất bằng thép không gỉ, sơn tĩnh điện đem lại giá trị sử dụng bền lâu. Độ dày thép, chân trụ, số tầng cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng, chuẩn xác để có thể chịu tải hàng hóa tốt nhất, nhất là đối với các kho hàng công nghiệp chứa hàng nặng.

Tải trọng hàng hóa: kệ chứa hàng thường được phân chia thành 3 loại theo tải trọng hàng hóa:

 

  • Kệ chứa hàng tải trọng siêu nặng: trên 2000kg/tầng kệ
  • Kệ chứa hàng tải trọng nặng: từ 1000-2000kg/tầng kệ
  • Kệ chứa hàng trung tải: 300-1000kg/tầng kệ
  • Kệ chứa hàng nhẹ, kệ V, kệ đa năng: dưới 300kg/tầng kệ

 

Đây là những mức tải trọng phổ biến thường được sử dụng để xác định loại kệ phù hợp. Bạn có thể lựa chọn tải trọng sao cho phù hợp để sử dụng lâu dài, kệ không bị xuống cấp, hư hỏng, cong vênh sau thời gian ngắn sử dụng.

Tùy vào loại sản phẩm: có rất nhiều loại hàng hóa đa dạng mẫu mã và kích thước khác nhau. Do đó cần phải lựa chọn kệ kho hàng phù hợp với khối lượng và kích thước cũng như đặc điểm riêng của sản phẩm đó (hàng có date, hàng cần bảo quản trong kho lạnh, kho mát, …).

Một vài loại kệ chứa hàng ngành dược phổ biến

Sản phẩm chính của ngành dược là các loại thuốc có hạn sử dụng, thường xuyên xuất – nhập, cần độ linh hoạt cao. Do đó 3 loại kệ dưới đây thường xuyên được sử dụng, đó là:

 

  • Kệ Trung tải: thường được sử dụng để trưng bày hàng hóa trong các nhà thuốc, hoặc để trong các kho nhỏ, có thể lấy hàng bằng tay. Kệ trung tải chứa thuốc thường được làm thêm vách lưới ngăn, để phân chia các loại thuốc kết hợp với cửa mở hoặc cửa lùa, giúp bảo quản hàng hóa tốt hơn, bảo quản dễ dàng.
  • Kệ Selective: là dạng kệ đơn giản phù hợp cho nhu cầu đầu tư vừa phải, phù hợp cho nhà kho chứa hàng ngành dược, có nhu cầu xuất nhập hàng liên tục, lưu trữ đa dạng các loại hàng hóa với kích thước khác nhau, thời gian lưu trữ ngắn, lựa chọn hàng hóa dễ dàng 100%.
  • Kệ Double-deep: là một dạng kệ chứa hàng thuộc hệ thống kệ Selective, được tạo thành từ 2 dãy kệ đôi đấu lưng lại với nhau, do đó làm giảm đi diện tích dành cho lối đi, tăng sức chứa kho hàng. Đối với các doanh nghiệp cần lưu trữ khối lượng hàng hóa lớn, mật độ lưu trữ cao và cần xuất nhập hàng hóa nhanh chóng thì sử dụng kệ Double deep là một sự lựa chọn hoàn hảo.

 

Một số công trình tiêu biểu của kệ ngành dược


 Kệ để thuốc trong kho có vách lưới


Kệ trưng bày thuốc/dược phẩm


Kệ chứa hàng ngành dược có hộc tủ 

Các tin tức khác