Tin Tức

Giá thép tăng cao

Cập nhật ngày 18/7/2009
Giá thép tăng cao

Các doanh nghiệp vừa đồng loạt tăng giá thép xây dựng với mức cao nhất là 400.000 đồng/tấn. Đây là đợt tăng giá thứ hai chỉ trong tháng 7, mức tăng cao nhất lên gần 500.000 đồng/tấn.

Trong các ngày 13 - 16/7, lần lượt Tổng công ty Thép Việt Nam, Công ty Thép Pomina, Thép Vina Kyoei tăng giá bán lên thêm 300.000 đồng - 400.000 đồng/tấn. Chỉ trước đó một tuần, Tổng công ty Thép Việt Nam đã tăng giá bán ở khu vực phía Nam lên 30.000 đồng/tấn đối với thép cuộn và tăng 180.000 đồng/tấn đối với thép cây; CTCP Thép Việt - Ý cũng thông báo tăng giá 300.000 đồng/tấn áp dụng cho tất cả các chủng loại, kích cỡ...

 

Như vậy, hiện giá xuất xưởng (chưa có 5% thuế VAT) của Tổng công ty Thép Việt Nam tại thị trường phía Nam là 11.020.000 đồng/tấn thép cuộn và 11.320.000 đồng/tấn thép cây, tăng thêm 480.000 đồng/tấn so với giá cuối tháng 6. Theo khảo sát tại thị trường TP.HCM, thép cuộn đến tay người tiêu dùng giá khoảng 11,6 - 11,8 triệu đồng/tấn tùy theo thương hiệu, thép cây dao động từ 11,85 - 12,1 triệu đồng/tấn.  

 

Nguyên nhân tăng giá được các công ty thép giải thích tương tự những lần trước đó: do giá nguyên liệu đầu vào tăng. Theo một công ty thép tại TP.HCM, giá phôi thép chào tháng 8 đã tăng gần 500 USD/tấn, cao hơn khoảng 20 USD/tấn so với giá tháng 6; thép phế tăng thêm 5 - 15 USD/tấn tùy chủng loại; giá quặng cũng tăng 5 USD/tấn,... Ông Đỗ Duy Thái - Tổng giám đốc Công ty Thép Việt - cho biết, tất cả từ giá điện, giá dầu, USD... đều tăng nên đã tác động đến giá thành sản xuất thép của doanh nghiệp.  

 

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), sản lượng thép xây dựng 6 tháng đầu năm 2009 đạt hơn 1,82 triệu tấn, giảm 7,28% so với cùng kỳ năm 2008. Trong khi đó, tổng lượng thép tiêu thụ đạt gần 1,93 triệu, tăng 4,25% so với cùng kỳ năm trước. Theo kế hoạch đưa ra, năm 2009 cả nước sẽ tiêu thụ khoảng 4,6 triệu tấn thép xây dựng (tăng 8% so với tiêu thụ cả năm 2008).  

 

Việc tăng giá bán thường xuyên của các DN thép khiến người tiêu dùng bất an. Nhiều chủ thầu và người tiêu dùng sợ giá thép tăng lên nên bắt đầu mua hàng trữ nhiều hơn. Anh Tuấn - một chủ thầu đang xây dựng nhà ở tại đường Bình Thới, Q.11, TP.HCM - cho biết, anh lo giá thép còn tiếp tục tăng nên đã mua đủ cho công trình luôn. Bình thường thì làm đến đâu mua đến đó để khỏi mất công canh giữ. Tâm lý này đã góp phần khiến lượng thép tiêu thụ mấy tuần qua tăng lên.

 

Ông Phạm Chí Cường - Chủ tịch VSA - nhận định, trong thời gian tới, mức tiêu thụ của ngành thép tiếp tục khả quan hơn cùng kỳ năm ngoái và đạt được mức như kế hoạch VSA đã đưa ra. Theo thông lệ, nhu cầu thép trong quý 3 hằng năm sẽ có xu hướng chựng lại nhưng bước sang quý 4 sẽ tăng dần. Vì vậy hầu hết các doanh nghiệp cho biết có thể giá thép sẽ tiếp tục tăng nhưng sẽ không quá cao. "Giá nguyên liệu đầu vào trên thế giới đang có xu hướng tăng lên nên giá thép trong nước cũng sẽ dao động nhẹ theo hướng tăng lên. Tuy nhiên, thị trường thép vẫn chưa thể có biến động mạnh vì nhu cầu tiêu thụ sẽ không thể tăng đột biến khi kinh tế toàn cầu vẫn chưa phục hồi", ông Cường nói.  

 

Ông Đỗ Duy Thái cũng nhận định, giá thép sẽ tăng nhưng không nhiều vì còn phải phụ thuộc vào giá thế giới.
 
Theo ThanhNien

 

( ke, ke kho, ke sat, ke thep, ke chua hang, ke de hang, ke kho lanh, ke kho hang, kekho, kethep, kesat, kechuahang, kekhohang, kekholanh, ke sieu thi, ke trung tai, kehang, ke hang, san, ke san, kesan, san lung, sanlung, Ke, kechua, ke chua, kechuadanang, ke chua hang, kechuahang, ke luu tru, ke sieu thi, kesieuthi, ke cong nghiep, ke kho, ke da nang, ke trung bay, ke sach, ke thep, ke kim loai, gia ke, giá kệ, kệ để hàng, kệ sắt, kệ thép, kệ, kệ kho, kệ, kệ chứa, kệ kho lạnh, ke cong nghiep, kệ công nghiệp)

 

 

 

Các tin tức khác