Tin Tức

Điều chỉnh thuế suất nhiều mặt hàng

Cập nhật ngày 14/4/2009

Từ ngày 20/4, thuế suất nhập khẩu áp dụng đối với mặt hàng dầu diezel và thức ăn chăn nuôi đồng loạt giảm 5%, ngược lại, hai mặt hàng thép và phân bón lại tăng thêm 5-10% so với hiện hành.

Theo biểu thuế mới do Bộ Tài chính ban hành hôm nay 14/4, thuế nhập khẩu đối với mặt hàng dầu diezel sẽ giảm từ 25% xuống còn 20%. Còn thuế suất các mặt hàng xăng vẫn giữ nguyên mức 20% như hiện hành.

Bộ Tài chính lý giải việc điều chỉnh thuế đối với dầu diezel lần này là nhằm giữ ổn định giá bán khi dầu thế giới vượt lên trên ngưỡng 60 đôla một thùng. Hôm 11/4, giá bán lẻ xăng và dầu hỏa trong nước được điều chỉnh tăng thêm 500 đồng mỗi lít, còn dầu diezel và mazut được giữ nguyên giá bán.

Cũng theo biểu thuế mới của Bộ Tài chính, từ ngày 20/4 tới thuế suất một số mặt hàng khác cũng được điều chỉnh. Trong đó, thuế nhập khẩu mỡ, dầu động vật khác và các phần phân đoạn của chúng, đã hoặc chưa tinh chế nhưng không thay đổi về mặt hóa học (nhóm hàng 1506) giảm từ 15% xuống 5%, kiều mạch (nhóm 1008) từ 5% xuống 3%; chế phẩm dùng trong chăn nuôi động vật, loại dùng cho gia cầm, cho lợn giảm từ 5% xuống 4%.

Ngược lại, thuế nhập khẩu các dạng thanh và que khác bằng thép hợp kim; các dạng góc, khuôn, hình bằng thép hợp kim khác; thanh và que rỗng, bằng thép hợp kim hoặc không hợp kim, có mặt cắt ngang hình tròn hoặc dạng khác tăng từ 0% lên 10%.

Các mặt hàng phân khoáng hoặc phân hóa học có chứa phosphat, loại dùng làm thức ăn chăn nuôi; phân khoáng hoặc phân hóa học có chứa ba nguyên tố là nitơ, phospho, kali, ở dạng viên hoặc các dạng tương tự hoặc đóng trong bao bì cũng được điều chỉnh tăng từ 5% lên 6,5%.

Và kể từ ngày mai 15/4, thuế suất thuế xuất khẩu các mặt hàng vôi giảm từ 10% xuống 5%.
Theo Vnexpress
Các tin tức khác