"> Cách lưu trữ hàng hóa trong kho logistic
Tin Tức

Cách lưu trữ hàng hóa trong kho logistic

Cập nhật ngày 14/5/2020
Cách lưu trữ hàng hóa trong kho logistic

Cách lưu trữ hàng hóa trong kho logistic "/>

Với xu hướng mua hàng trên mạng ngày càng phổ biến gắn liền với sự phát triển của ngành logistic, hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng từ người bán đến tay khách hàng mà bỏ qua các khâu trung gian khác như cửa hàng, phòng trưng bày hay đại lý, … Điều gì tạo nên sức hút của ngành logistic? Làm cách nào để quản lý kho hàng logistic hiệu quả là một câu hỏi lớn cho những ai đang có ý định dấn thân vào lĩnh vực này. Hãy cùng xem một số thông tin có ích dưới đây để biết được những phương pháp quản lý kho hàng logistic hiệu quả nhé!

Quản lý kho hàng là gì?

Kho hàng là nơi chứa rất nhiều hàng hóa và những thứ cần phải xử lý, kiểm kê đầy đủ và đảm bảo chất lượng. Đây là một công việc khá khó khăn. Tuy nhiên, nếu biết vận dụng đúng cách các công cụ hỗ trợ sẽ giúp công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Công việc chính của một quản lý kho thường là kiểm tra các chứng từ yêu cầu xuất/nhập hàng theo đúng quy định, theo dõi hàng hóa xuất nhập tồn, đảm bảo hàng hóa phải có định mức tồn tối thiểu, sắp xếp hàng hóa trong kho tránh bị ướt, đổ vỡ… Với các loại hàng hóa có date thì phải tuân theo nguyên tắc nhập trước xuất trước FIFO (First in First out). Tuân thủ các quy định phòng cháy chữa cháy và an toàn trong kho, kiểm tra định kì hàng hóa kệ chứa hàng.

Kho hàng được quản lý tốt sẽ giúp quá trình sản xuất được trôi chảy. Tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian lại tăng năng suất cho các công đoạn khác.

Kho hàng trong logistic là gì?

Logistic là một khái niệm khá rộng thường được hiểu là kho hậu cần hay tiếp vận. Logistic bao gồm nhiều công đoạn, công việc khác nhau: giao nhận hàng, lưu kho, vận chuyển, làm các thủ tục giấy tờ, đóng gói bao bì, … Kho hàng logistci đóng vai trò quan trọng trong chuỗi phân phối hàng hóa của doanh nghiệp:

 • Duy trì nguồn cung ứng ổn định
 • Tiết kiệm chi phí vận tải, chi phí sản xuất
 • Quản lý chất lượng và số lượng hàng hóa tốt, tránh hao hụt
 • Đem đến cho khách hàng trải nghiệm tốt hơn về dịch vụ do hàng hóa đảm bảo chất lượng
 • Đem đến sự khác biệt, tạo ưu thế cạnh tranh
 • Phân loại và quản lý kho hàng logistic

 

Tùy vào từng loại hàng hóa sẽ cần quản lý khác nhau nên sẽ phân loại quản lý kho logistic thành:

Quản lý kho linh kiện: toàn bộ các nguyên liệu đầu vào và bán thành phẩm của các công đoạn con sẽ tập trung tại kho này và sử dụng cho công đoạn sau.

Quản lý kho sản phẩm: tập trung các sản phẩm đã thành phẩm, khâu cuối cùng của dây chuyền sản xuất, chuẩn bị cho việc xuất hàng ra.

Quản lý kho vật liệu đóng gói: đây là kho chứa các vật liệu bao gồm nilon, bao bì, pallet, dây buộc, dùng cho việc đóng gói hàng hóa, đóng gói pallet.

Tuy nhiên, tùy theo từng tình hình của mỗi công ty mà việc phân loại kho hàng sẽ khác nhau. Có thể chia theo chuỗi phân phối như: kho trung chuyển, kho dự trữ quốc gia ngoài đô thị, kho công nghiệp, kho phân phối, kho vật liệu xây dựng vật tư và nguyên liệu phụ.

Giải pháp tối ưu cho kho hàng logistic

Đối với các doanh nghiệp, cửa hàng thì kho bãi là một phần vô cùng quan trọng đem lại nguồn lợi lớn cho doanh nghiệp. Do đó, việc đầu tư kho hàng chất lượng và khoa học và một việc cấp bách ngay trong giai đoạn xây dựng nhà kho, hệ thống kho bãi.


Kho hàng cần đảm bảo tiêu chí dễ tìm dễ thấy, sắp xếp khoa học. Hai yếu tố quan trọng nhất trong một kho hàng đó chính là kệ chứa hàng và xe nâng hàng. Xe nâng giúp di chuyển hàng hóa ra vào trong kho, nâng pallet lên đúng vị trí cần sắp xếp, xuất nhập hàng nhanh chóng. Hàng hóa cần để nơi cao ráo, thoáng mát do đó cần phải có kệ chứa hàng. Bên cạnh đó, kho hàng cần đảm bảo các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy. Tạo không gian thoáng mát để đảm bảo chất lượng hàng hóa và môi trường làm việc thoải mái cho công nhân làm việc trong kho.

Tầm quan trọng của việc quản lý kho hàng trong logistic

 • Hoạt động kho bãi trong logistic hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp:
 • Giảm thiểu chi phí quản lý, vận chuyển và phân phối hàng hóa
 • Chủ động sắp xếp khâu vận chuyển các lô hàng có cùng kích thước, lộ trình vận tải để giúp giảm chi phí giá thành của sản phẩm.
 • Duy trì số lượng tồn kho lớn, cung cấp nguồn cung ổn định cho các cửa hàng. Sẵn sàng giao hàng bất cứ lúc nào khách hàng muốn.
 • Giao hàng nhanh, chất lượng sản phẩm tốt

 

Trên đây là một số chia sẻ trong giải pháp quản lý kho hiệu quả trong logistic. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức có ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

 

 


Các tin tức khác